vị trí của bạn Home top toto 1

chờ

Khng thể đứng yn chờ dịch【chờ】:Cơ hội làm mới cho thể thao Việt NamĐầu tư thế nào cho thể thao Việt

chờ

Không thể đứng yên chờ dịch

chờCơ hội làm mới cho thể thao Việt NamĐầu tư thế nào cho thể thao Việt Nam ở Olympic?

Những dấu hiệu đáng lo

Sau một thời gian dài chỉ tập luyện và tập luyện bởi ảnh hưởng từ dịch COVID-19, giới chuyên môn đều tỏ ý lo ngoại về phong độ của các tuyển thủ, đặc biệt là cảm giác thi đấu- điều quan trọng nhất để nâng cao trình độ. Việc chỉ tập và tập mà không có cảm giác thi đấu khiến các tuyển thủ không thể đạt trạng thái tốt nhất và khó hoàn thành nhiệm vụ quốc tế. Tại Olympic Tokyo 2020, các tuyển thủ Việt Nam không đạt phong độ tốt nhất cũng một phần bắt nguồn từ việc thiếu thực tiễn thi đấu. Có thể người ngoài cuộc khó hiểu hết nhưng với người trong cuộc lại hiểu rõ hơn cả.

Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục TDTT) Hoàng Quốc Vinh kể rằng, đầu tháng 10 vừa qua, khi kiểm tra các đội tuyển đang tập trung tại Hà Nội, ông và các thành viên trong đoàn thực sự ái ngại khi nhìn vào màn thể hiện của các tuyển thủ. Tất cả đều thiếu sự thanh thoát và nhiều yếu tố khác để bảo đảm đáp ứng được nhiệm vụ thi đấu quốc tế. Đấy là thiệt thòi cho các VĐV Việt Nam so với VĐV nhiều nước khác, kể cả các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Ngay như ở môn karatedo, như chia sẻ của HLV Lê Tùng Dương thì các VĐV tại Đông Nam Á như Thái Lan, Philipines, Malaysia… liên tục được thi đấu quốc tế. Gần nhất, tại giải đấu thuộc hệ thống K-1 của Liên đoàn Karatedo thế giới ở Nga, các VĐV Philipines cũng góp mặt. Và như thế, có thể thấy, karatedo Việt Nam đang tụt lại trước các đối thủ ở ngay tại Đông Nam Á do thiếu thực tế thi đấu.

Trong khi ấy, nhiệm vụ quốc tế, trong đó có việc giành ngôi đầu ở SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam diễn ra vào quý II năm 2022 vẫn được coi là ưu tiên của thể thao Việt Nam bên cạnh những mục tiêu khác như ASIAD 19, các giải đấu tích điểm dự Olympic 2024 hay các giải vô địch châu lục, thế giới… Nếu không giữ được cảm giác thi đấu thì ngay cả mục tiêu ở SEA Games 31 cũng khó thành hiện thực.

Cũng phải đến gần đây, thể thao Việt Nam mới đề cập nhiều đến việc tổ chức thí điểm một số giải đấu trong trạng thái bình thường mới, mở ra hy vọng cho các tỉnh, thành, ngành có sân chơi để tìm lại phong độ. Trong số này, các tuyển thủ quốc gia đương nhiên sẽ góp mặt trong màu áo đơn vị chủ quản. Nhưng đấy là câu chuyện của ít nhất hơn 1 tháng nữa, khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát và việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho VĐV ở các địa phương được thực hiện đầy đủ. Còn trước mắt, sau hơn nửa năm không thi đấu, đương nhiên phải có giải pháp, nhất là khi dịch COVID-19 đã bước đầu bị khống chế ở những địa phương đặt các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng.

Hy vọng lấy lại một phần phong độ

Cũng vì lo ngại trước phong độ và việc mất cảm giác thi đấu của các tuyển thủ mà Vụ Thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục TDTT) đã thống nhất tổ chức các giải đấu nội bộ tại các trung tâm huấn luyện với mô hình và cách thức như thi đấu giải vô địch quốc gia nhằm giữ “lửa” về tinh thần tập luyện và lấy lại cảm giác thi đấu cho VĐV. Các cuộc đấu sẽ không chỉ giới hạn ở các VĐV trong đội tuyển, đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và tập trung trong trạng thái “cấm trại” để phòng dịch, mà có thể mở ra với các VĐV ở những đơn vị gần các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia. Tất nhiên, các VĐV này phải được tiêm vaccine cũng như bảo đảm các điều kiện y tế khác để có thể dự các giải đấu nội bộ của đội tuyển. Tất cả cũng nhằm để nhiều VĐV nhất có lấy lại phần nào thực tiễn thi đấu.

Ông Hoàng Quốc Vinh nói rằng, phải có đấu thật trong một không gian khác hẳn các buổi thi đấu nội bộ trước đây mới khiến VĐV bung hết sức và thể hiện được hết cái hay, dở trong thời điểm này. Cũng vì thế, không gian thi đấu, cách thức bài trí ở địa điểm thi đấu cũng như đội ngũ tham gia điều hành giải được đầu tư ở mức tối đa.

Trong tuần qua, ở Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội đã có ít nhất 3 giải đấu nội bộ của các đội tuyển điền kinh, karatedo, pencak silat quốc gia được tổ chức. Có giải đấu, như giải của đội tuyển karatedo còn trao huy chương cho VĐV đoạt giải hay giải đấu của đội tuyển điền kinh còn trao chút phần thưởng để động viên các VĐV về nhất ở từng nội dung. Nhưng đọng lại nhiều nhất trong các VĐV là quy mô và cách thức tổ chức, từ đó khiến họ thực sự hưng phấn, thể hiện hết khả năng. Đấy là điều mà chưa chắc đã được thể hiện hết ở các cuộc đấu nội bộ trước đó, vốn không bài bản và quy mô như lần này.

Cũng vì vậy, VĐV Hồ Thị Thu Hiền ở đội tuyển karatedo quốc gia đã thực sự phấn khích khi dự giải đấu nội bộ của đội tuyển karatedo quốc gia. Cô bảo rằng, thực sự bất ngờ khi tới địa điểm tổ chức giải vì không khác mấy so với một giải quốc gia từ khâu điều hành, trọng tài đến trang trí phông màn. Nhờ thế, cô cũng như các VĐV đều bung sức tối đa ở giải đấu và thực sự có cảm giác được thi đấu. Rõ ràng, đấy là hiệu ứng tốt cho đội tuyển khi đang trong giai đoạn chuẩn bị cho dự Giải vô địch karatedo châu Á vào tháng 12 tới.

Còn HLV Lê Tùng Dương của đội tuyển karatedo quốc gia cũng nhận định rằng, chính từ giải đấu nội bộ được tổ chức quy củ, bài bản như thế này mà Ban huấn luyện đã nhận ra những vấn đề thực sự của VĐV. Dự kiến đến cuối năm nay, đội tuyển còn ít nhất 2 giải đấu nội bộ tương tự để giúp VĐV lấy lại thực tế thi đấu. Trong khi đó, Trưởng bộ môn pencak silat Hà Nội Trần Thu Hương cũng nhìn nhận, việc tổ chức giải đấu nội bộ với cách thức như giải vô địch quốc gia sẽ giúp ích cho các HLV, VĐV, trong đó có các VĐV Hà Nội đang được tập trung ở đội tuyển pencak silat quốc gia.

Thực tế, dịch COVID-19 đã mang đến nhiều khó khăn cho ngành Thể thao nhưng cũng buộc người trong cuộc phải thích ứng và tìm cách vượt lên. Các giải đấu nội bộ được tổ chức quy củ như trong thời gian qua đương nhiên phải xem là một trong nhiều cách làm để vượt khó, thay vì là cách làm duy nhất. Và sẽ tiếp tục cần đến sự năng động, quyết đoán của những người có trách nhiệm.

Mong được ra nước ngoài thi đấu

Trong chia sẻ của mình, HLV đội tuyển karatedo quốc gia Lê Tùng Dương chỉ mong đội tuyển sẽ được góp mặt ở giải châu Á vào tháng 12 tới. Theo ông, đấy là sân chơi đánh giá chính xác nhất thực lực của các VĐV Việt Nam sau thời gian dài không tham dự các giải đấu quốc tế so với các đối thủ tại châu lục, đặc biệt tại Đông Nam Á. (Minh Khuê)

Không thể đứng yên chờ dịch

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của bảng xếp hạng vòng loại world cup châu á,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://thestatesb.com/357/cho/