vị trí của bạn Home top toto 1

Guy Văn Sâm, cầu thủ Việt Nam độc nhất vào tuyển Pháp dự vòng loại World Cup

Hơn 60 năm trước, người đó là cầu thủ Việt Nam độc nhất được chọn vào đội tuyển B rồi A Pháp quốc, v

Hơn 60 năm trước, người đó là cầu thủ Việt Nam độc nhất được chọn vào đội tuyển B rồi A Pháp quốc, và cho đến nay, 2022, vẫn chưa có ai trở thành người thứ nhì…

Người đó là Guy Văn Sâm mà khi đó truyền thông Sài Gòn đã có nhiều bài báo với những tựa đề như: “Một tài hoa đất Việt xuất hiện ở Trời Tây”, “Một cầu thủ Việt Nam được tuyển vào đội tuyển Pháp quốc”, “Tài nghệ cầu thủ Việt Nam được chọn vào đội tuyển Pháp như thế nào?”, “Văn Sâm có thể trở thành Fontaine, Kopa” … (Fontaine, Kopa là cặp tiền đạo xuất chúng của bóng đá Pháp, đã giúp đội tuyển Pháp hạng ba World Cup 1958, riêng Just Fontaine là Vua phá lưới với 13 bàn thắng, một kỷ lục tồn tại cho đến nay chưa bị phá.

Guy Văn Sâm, cầu thủ Việt Nam độc nhất vào tuyển Pháp dự vòng loại World Cup - ảnh 1

Văn Sâm (phải) trong màu áo đội tuyển Pháp đá giao hữu hoà Tây Ban Nha 1-1 ngày 10-12-1961

Tư liệu

VĂN SÂM LÀ AI?

Cha của Văn Sâm là người Việt sinh ở Kongpong Chnang (Campuchia), Mẹ là người Li Băng. Cha mẹ Văn Sâm đều sinh 3 người con trai tại Beyrouth (Li Băng) và cùng chơi bóng tròn. Anh lớn cao 1m80, đá ở vị trí tiền vệ phòng ngự, em út cao 1m85 chơi ở vị trí hậu vệ, còn Văn Sâm thấp nhất, chỉ cao 1m72, nặng 69kg, nhưng lại đá banh giỏi nhất và thi đấu cho đội nhà nghề Stade Olympique de Montpellier trong vai tiền vệ công. (Montpellier là câu lạc bộ từng có nhiều cầu thủ nổi tiếng và quen thuộc với người Việt Nam hâm mộ bóng tròn như trung vệ Laurent Blance, tiền đạo Eric Cantona, Roger Milla (Cameroon), Carlos Valderrama (Colombia), Oliver Giroud ).

Dù chơi ở vị trí tiền vệ tấn công, nhưng Văn Sâm lại là chân sút làm bàn chủ lực cho Montpellier. Do đó báo chí Pháp cũng khen ngợi Văn Sâm: “Đại hội Văn Sâm ở Montpellier”, “Văn Sâm, người kiến tạo nên thành công cho Montpellier”, “Văn Sâm tinh tế làm kinh ngạc các cầu thủ C.A.P”…

Guy Văn Sâm, cầu thủ Việt Nam độc nhất vào tuyển Pháp dự vòng loại World Cup - ảnh 2 Tấm ảnh Văn Sâm ký tặng độc giả thể thao Việt Nam

Văn Sâm sinh ngày 20 tháng 12 năm 1935, được HLV Montpellier là Mirouze phát hiện từ đội bóng địa phương “Stade de la Pierre Rouge”. Chính HLV Mirouze đã đưa Văn Sâm về Montpellier và ký hợp đồng nhà nghề trong 2 năm 1958-1960.

Ngay trong mùa đầu tiên, chàng sinh viên ngành luật Văn Sâm đã xếp thứ 5 danh sách cầu thủ ghi nhiều bàn thắng với 22 bàn. Qua mùa thứ 2, Văn Sâm đã là Vua phá lưới với 25 bàn. Với thành tích này, Văn Sâm được gọi vào đội tuyển B Pháp quốc thi đấu giao hữu với Ireland B vào ngày 16-3-1960 và thắng 5-1.

Với lần xuất hiện này, Văn Sâm không chỉ là cầu thủ Việt Nam đầu tiên khoác áo đội tuyển Pháp mà còn là cầu thủ đầu tiên của Montpellier trong suốt 15 năm qua được gọi vào đội tuyển Pháp.

Đá banh giỏi, nổi tiếng lại là sinh viên Luật, nên không có gì ngạc nhiên khi Văn Sâm là con rể của Chủ tịch Câu lạc bộ Montpellier từ tháng 9-1959.

Guy Văn Sâm, cầu thủ Việt Nam độc nhất vào tuyển Pháp dự vòng loại World Cup - ảnh 3

· Báo chí Pháp ngợi khen Văn Sâm

\n

VĂN SÂM – MỘT CHÂN SÚT TOÀN DIỆN

Ký giả Jacques Ferran của nhật báo thể thao uy tín hàng đầu thế giới L’Équipe sau trận Montpellier thắng Ales 2-0 đã có bài viết phân tích về tài năng của Văn Sâm: ” Văn Sâm là chân sút không chỉ đợi đồng đội tạo điều kiện ghi bàn, mà Văn Sâm vẫn có thể tự tạo cho mình cơ hội và độc diễn ghi bàn. Văn Sâm có đủ khả năng trở nên một trong những chân sút hay nhất của cầu giới Pháp như Fontaine, Kopa nếu như Văn Sâm tự tin, tin tưởng vào khả năng của mình và dám nhận trách nhiệm, vai trò của người đầu tàu.

Guy Văn Sâm, cầu thủ Việt Nam độc nhất vào tuyển Pháp dự vòng loại World Cup - ảnh 4

Văn Sâm trong đội tuyển Pháp

Cái thiếu lớn nhất của Văn Sâm là bản lĩnh và điều đó đã lý giải vì sao phong độ Văn Sâm thất thường”.

Huấn luyện viên Mirouze kết luận: “Văn Sâm tiến bộ rất nhiều, tài nghệ của Văn Sâm khiến ai cũng mến phục. Anh ta có thể đá tiền đạo ghi bàn, và cũng có thể lùi phía sau mở những đường banh đặc sắc cho đồng đội. Nhưng anh ta còn thiếu lòng vững tin và sự tự tin”.

Guy Văn Sâm, cầu thủ Việt Nam độc nhất vào tuyển Pháp dự vòng loại World Cup - ảnh 5

. Văn Sâm cầu thủ Việt Nam đầu tiên vào đội tuyển Pháp

1960 – BƯỚC LÊN ĐỈNH CAO

Với 47 bàn thắng sau 73 trận thi đấu cho Câu lạc bộ Montpellier ở giải hạng Nhì (Ligue 2 hiện nay), Văn Sâm được Câu lạc bộ Racing Paris ký hợp đồng thi đấu ở giải hạng Nhất kể từ mùa 1960-1961 (Ligue 1 hiện nay). Và Văn Sâm đã xuất sắc góp phần giúp Racing Paris hai năm liên tiếp xếp thứ nhì Giải vô địch Pháp quốc (1961, 1962), đồng thời Văn Sâm được gọi vào đội tuyển Pháp thi đấu Vòng loại World Cup 1962. Trong 5 mùa bóng chơi cho Racing Paris (1960-1965), Văn Sâm ghi được 61 bàn trong 122 trận.

Tuần báo Đuốc Thiêng là báo có mối quan hệ thân nhất với Văn Sâm khi cầu thủ này đã gởi tấm ảnh có chữ ký đến các độc giả thể thao Việt Nam, và tấm ảnh này đã đăng trên trang bìa Báo Đuốc Thiêng phát hành ngày 3-5-1960.

Guy Văn Sâm, cầu thủ Việt Nam độc nhất vào tuyển Pháp dự vòng loại World Cup - ảnh 6

Ảnh trên tuần báo Đuốc Thiêng

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của bảng xếp hạng vòng loại world cup châu á,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://thestatesb.com/848/guy-van-sam-cau-thu-viet-nam-doc-nhat-vao-tuyen-phap-du-vong-loai-world-cup/